ประวัติศาสตร์นครนายก - ข่าวหนังสือพิมพ์ 30 พ.ย. 2546

ไทยรัฐ, 20-11-46

ไฟเขียวสร้างเมืองใหม่ที่นครนายก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 พ.ย. ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสอบถามความคืบหน้าในโครงการก่อสร้างเมืองใหม่ ภายหลังการประชุม น.ต.ศิธา ทิวารี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้ สัมภาษณ์ว่า ที่ประชุมให้ความเห็นชอบในการกำหนดสถานที่ก่อสร้างเมืองใหม่จังหวัดนครนายก บริเวณอำเภอบ้านนาและอำเภอใกล้เคียง 3-4 อำเภอ มีพื้นที่ทั้งหมด 1.5 แสนไร่ ทั้งนี้ จะเน้นการเป็นเมืองที่อยู่อาศัยปลอดมลภาวะ และเมืองไฮเทคคู่กันไป โดยให้เป็นเมืองในฝันของผู้อยู่อาศัย จะมีการตัดถนนและทางรถไฟเส้นใหม่ เพื่อให้ใช้เวลาเดินทางจาก กทม.ไปยังเมืองใหม่ไม่ถึง 1 ชั่วโมง สร้างอ่างเก็บน้ำ ระบบสาธารณูปโภค ระบบไฟฟ้าเดินสายใต้ดิน มีสถานที่ท่องเที่ยว โรงเรียนและบ้านพัก ไม่มีโรงงานอุตสาหกรรมที่ก่อมลพิษ รวมทั้งจะมีส่วนราชการประมาณ 1-2 หน่วยงาน

น.ต.ศิธากล่าวอีกว่า ในการดำเนินงานระยะยาวจะจัดตั้งบรรษัทพัฒนาเมืองใหม่ และใช้รูปแบบการปกครองพิเศษเหมือนเมืองพัทยา โดยขั้นตอนการดำเนินการเบื้องต้นจะออก พ.ร.บ.เมืองใหม่ และออกกฎระเบียบเขตที่ดินในการจัดวางผังเมือง การเวนคืนที่ดิน และการกำหนดเขตหวงห้าม โดยขั้นตอนการได้มาซึ่งที่ดินนั้น จะประกอบด้วย 1. รัฐบาลเข้าไปซื้อที่ดินของราษฎรที่ครอบครองอยู่ 2. รัฐบาลจ่ายเป็นพันธบัตรตามราคาที่มีการประเมินตามท้องตลาด 3. นำที่ดินเข้ามาร่วมแล้วจัดสรรที่ดินใหม่ 4. นำที่ดินที่นอกโครงการมาแลก คาดว่าการดำเนินการโครงการดังจะใช้เวลาประมาณ6-8 ปี ส่วนงบประมาณขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมิน แต่คาดว่าคงใช้ไม่มาก เนื่องจากรัฐลงทุนเฉพาะสาธารณูปโภคเท่านั้น ส่วนการลงทุนอื่น ภาคเอกชนและผู้อยู่อาศัยจะเป็นผู้จัดหาไปเอง

น.ต.ศิธากล่าวอีกว่า ในการดำเนินงานระยะยาวจะจัดตั้งบรรษัทพัฒนาเมืองใหม่ และใช้รูปแบบการปกครองพิเศษเหมือนเมืองพัทยา โดยขั้นตอนการดำเนินการเบื้องต้นจะออก พ.ร.บ.เมืองใหม่ และออกกฎระเบียบเขตที่ดินในการจัดวางผังเมือง การเวนคืนที่ดิน และการกำหนดเขตหวงห้าม โดยขั้นตอนการได้มาซึ่งที่ดินนั้น จะประกอบด้วย 1. รัฐบาลเข้าไปซื้อที่ดินของราษฎรที่ครอบครองอยู่ 2. รัฐบาลจ่ายเป็นพันธบัตรตามราคาที่มีการประเมินตามท้องตลาด 3. นำที่ดินเข้ามาร่วมแล้วจัดสรรที่ดินใหม่ 4. นำที่ดินที่นอกโครงการมาแลก คาดว่าการดำเนินการโครงการดังจะใช้เวลาประมาณ6-8 ปี ส่วนงบประมาณขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมิน แต่คาดว่าคงใช้ไม่มาก เนื่องจากรัฐลงทุนเฉพาะสาธารณูป-โภคเท่านั้น ส่วนการลงทุนอื่น ภาคเอกชนและผู้อยู่อาศัยจะเป็นผู้จัดหาไปเอง